[C Hosting] Giải pháp tiếp thị hiệu quả cho các doanh nghiệp kinh doanh online

17/12/2015 2450 Lượt xem sondo

[Theo Diễn đàn doanh nghiệp]– Với chi phí tiết kiệm trong khi có thể nhanh chóng tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng, email marketing là một trong những giải pháp marketing online phù hợp với doanh nghiệp, shop kinh doanh trực tuyến vừa và nhỏ.

 

Chỉ tính riêng thị trường thời trang online, có đến 60% các doanh nghiệp online không thể trụ nổi qua 6 tháng đầu tiên và thêm 20% các doanh nghiệp online đóng cửa trong 3 tháng tiếp theo. Trong khảo sát được thực hiện vào cuối tháng 4/2015 của giải pháp thiết kế web Bizweb đối với 1,000 khách hàng ngẫu nhiên trong số hơn 10,000 khách hàng là các chủ website đã cho ra nhiều con số đáng ngạc nhiên về tình hình kinh doanh trực tuyến hiện nay. Mặc dù tham gia vào môi trường thương mại điện tử, nhưng có đến 70% khách hàng tham gia khảo sát cho rằng doanh thu từ mảng online chỉ chiếm chưa tới 50% doanh thu của họ.

Kinh doanh online chưa đem lại hiệu quả như mong muốn 

 

Các doanh nghiệp kinh doanh online chủ yếu hoạt động với số vốn không nhiều và nguồn nhân lực hạn chế. Điều này chỉ đặt ra bài toán nan giải về việc phân bổ nguồn tài chính eo hẹp giữa các khoản như nhập hàng, trả lương nhân viên, chi phí vận chuyển, marketing… Bên cạnh đó, phần lớn các doanh nghiệp này chỉ có vài nhân sự, vừa là nhân viên bán hàng, kiêm tư vấn, vận chuyển rồi cả marketing online, khiến nhiều đơn vị chưa thể giành nguồn lực chất lượng cao cho các công việc. Vì vậy, đối với các doanh nghiệp này, chọn lựa được một giải pháp marketing online vừa tiết kiệm chi phí, không tốn nhiều thời gian và nguồn lực phát triển là một trong những ưu tiên hàng đầu.

 

Email marketing – chi phí thấp, hiệu quả vừa đủ

 

Theo ông Trần Trọng Tuyến – Giám đốc công ty CP Công nghệ DKT: “Marketing online đối với các chủ doanh nghiệp, shop kinh doanh trực tuyến là điều không thể thiếu. Nhưng với các đơn vị có ngân sách quảng cáo eo hẹp, lựa chọn hình thức quảng cáo có chi phí thấp mà hiệu quả là rất quan trọng”. Nếu quảng cáo Facebook hay Google Adwords đòi hỏi một khoản chi phí khá lớn thì email marketing được nhiều người tin tưởng như một lựa chọn phù hợp với ngân sách hạn chế. Không chỉ có chi phí thấp, mà đây còn là hình thức có thể tiếp cận hàng nghìn đối tượng cùng lúc. Tình trạng lạm dụng email để quảng cáo, chào mời mua sản phẩm của nhiều doanh nghiệp đã khiến người dùng có cái nhìn thiếu thiện cảm về email marketing. Tuy nhiên, cũng có không ít các doanh nghiệp, chủ shop sử dụng hiệu quả hình thức này để tiếp cận khách hàng tiềm năng và gia tăng khả năng mua hàng”.

 

 

Email marketing –chi phí thấp hiệu quả vừa đủ

 

Theo nghiên cứu của McKinsey & Company, tỷ lệ chuyển đổi từ email marketing cao gấp 3 lần so với từ mạng xã hội. Điều này hẳn sẽ gây ngạc nhiên cho rất nhiều chủ doanh nghiệp khi vẫn cho rằng email marketing là công cụ tốn thời gian và không hiệu quả chút nào. Với các công cụ gửi email marketing hàng đầu hiện nay như MailChimp, Benchmark…người dùng có thể tiếp cận với gói dịch vụ miễn phí nếu có dưới 2000 email dữ liệu. Điều kiện này phù hợp với quy mô các shop kinh doanh online vừa và nhỏ hiện nay tại Việt Nam. Bên cạnh đó, với hơn 50% người tham gia khảo sát của HubSpot cho rằng họ thường xuyên đọc hết các email nhận được, tiềm năng để tiếp cận và bán hàng từ email là rất lớn đối với các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh online.

 

Gửi email marketing hiệu quả – khó mà dễ

 

Ranh giới giữa email marketing và email spam là rất mong manh và quả thực để thực hiện chiến dịch email marketing hiệu quả là điều không đơn giản chút nào. Ông Công Trần – founder của hệ thống Subiz đồng thời là người có nhiều năm kinh nghiệm về email marketing cho hay “Các chiến dịch email marketing cần được lên lịch trình, nội dung, hình ảnh cụ thể. Với mỗi nhóm khách hàng khác nhau sẽ có nội dung khác nhau, phù hợp với nhu cầu của họ”. Nếu các chủ doanh nghiệp kinh doanh online sa đà vào việc gửi quá nhiều email chào hàng hay thông tin đến khách hàng, chiến dịch email sẽ trở thành chiến dịch spam và không hề đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Giống như một website được thiết kế đẹp, một email marketing cũng cần thiết kế chuyên nghiệp với việc đầu tư vào nội dung và hình thức.

 

Mỗi nhóm khách hàng như người mua hàng mới, người đăng ký dùng thử….sẽ có nhu cầu và khó khăn khác nhau trong quá trình tiếp cận và sử dụng sản phẩm. Thay vì gửi đi hàng loạt email với nội dung vô thưởng vô phạt, chủ doanh nghiệp bán hàng online nên đầu tư vào việc phân nhóm khách hàng, chọn lựa nội dung và hình thức thể hiện phù hợp. Từ đó mới có thể tăng tỉ lệ mở và đạt được con số trong mơ 16,87% tỷ lệ mở mail (khảo sát của MailChimp về tỷ lệ mở mail trong lĩnh vực TMĐT).

 

Vì vậy, phân loại khách hàng, sáng tạo nội dung và cách thể hiện phù hợp với người đọc, lên kế hoạch lâu dài sẽ giúp chiến dịch email marketing phát huy tối đa khả năng và đem lại hiệu quả cho các doanh nghiệp kinh doanh online.

Hoàng Anh